Dân rục rịch rút tiền tiết kiệm mua nhà đất

Giao dịch sôi động Theo nhận định của các chuyên gia bất động sản, phải chi nhà đất tại thời khắc hiện tại đã giảm đến mức khó có trạng thái giảm được nữa. Chỉ một số khu vực không đủ điều kiện thuận tiện hoặc có vấn đề về thủ thô tục pháp lý thì có trạng thái sẽ phải giảm giá.

Ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC cho rằng, đặt trọng tổng thể danh thiếp nguyên tố tác động đến thị trường thì giá bất động sản sẽ khó có trạng thái giảm sâu hơn nữa. Theo ông Quyết, nếu tính chất từ giữa năm 2011 đến nay, giá bất động sản trên cả nước đã giảm trung phẩm bình 30 – 40% so với đỉnh điểm, thậm chí có một mệnh đề án còn giảm sâu hơn. Tuy nhiên, biên độ giảm giá như danh thiếp dự án có phần chậm lại trong mấy tháng gần đây. Ngoại trừ một số mệnh hiện tượng các nhà đầu tư thứ phát bán cắt lỗ, tình trạng bán tống đã không diễn ra ồ ạt tại hầu hết dự án.

Như vậy, theo danh thiếp chuyên gia, người dân không nên gắng chờ mong đèn trang hoàng giảm giá tiếp nữa, mà thời khắc này rất ăn nhập để chọn lọc cho mình một sản phẩm tốt, bằng lòng ý nhất. Mới đây, cùng việc ngân hàng phục hạ lãi suất huy động xuống mức 12%, đã là cú "huých" để nhiều người dân thay vì chưng giữ đồng cân thì đầu tư vào địa ốc.

Chị Nguyễn Thị Hòa (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, trước đây vì vẫn nghe trông ngóng phải chi bất động sản tiếp kiến thô lỗ giảm sâu nữa và trần lãi suất huy động vẫn ở mức cao 13 – 14%/năm, thành ra gia đình chị quyết định gửi chỉ tiết kiệm thay bởi mua nhà đất bởi vì vừa an toàn lại có lời tốt.

Tuy nhiên, trước những diễn biến giảm giá sâu của thị trường bất động sản cùng với những nhận định giá đã chạm "đáy", đặc biệt chống thấm sàn mái là việc hạ lãi suất huy động của ngân đầu hàng vừa qua, chị Hòa đã quyết định xuống tay đầu tư vào nhà đất. "Lãi suất thấp, trong khi giá bất động sản lại giảm mạnh. Tôi cho rằng đầu tư vào bất động sản lúc này là thời điểm tốt để đâm ra lời", chị Hòa cho biết.

Ông Nguyễn Văn Minh, giám đốc sàn giao thiệp bất động sản Phát Đạt trên đường Lê Văn Lương kéo dài cũng cho biết, mấy hiện tại số mệnh lượng người hỏi mua danh thiếp căn hộ cư xá và đất nền tăng mạnh. Lượng giao dịch thành công cũng tăng khoảng 30% so với cách đây 1 tháng. Khu vực được nhiều người quan tâm nhất là đất nền tại một số dự án ở Văn Quán (Hà Đông), Xa La (Hà Đông), Khu thành phố mới Dương Nội, huyện Hoài Đức,…

Hạ lãi suất tốt cho tâm lý người mua Theo nhận định của hầu hết chuyên gia bất động sản, tín hiệu hạ lãi suất của ngân hàng phục quốc gia tuy không tác động nhiều đến danh thiếp doanh nghiệp, nhưng có tác động về mặt tâm lý đối với các nhà đầu tư và những người có nhu cầu thực.

Việc Thống đốc ngân hàng quốc gia ban bố hạ lãi suất huy động xuống mức 12% và dành nhiều tỉ đồng để cho vay với lãi suất 15% - 16,5%/năm. Đặc biệt, việc loại danh thiếp khoản mục cho vay mua nhà ở, xây dựng nhà ở, nhà để cho thuê, vay đầu tư bất động sản ra khỏi danh sách không khuyến kích đã tạo một cú hích lớn trên thị trường tài chính, bất động sản. Đồng thời, góp phần trấn an  tâm lý cho nhiều nhà đầu tư. Theo GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, việc hạ lãi suất này đã tháo gỡ một phần những khó khăn về vốn cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên vấn đề hiện giờ là làm thế nào để giá như bất động sản không bị đẩy lên quá cao, nhà đầu tư và người có nhu cầu thực có thể tiếp cận với mức phải chi khoan giếng phải chi rẻ hợp lý nhất. Có như vậy, gia tộc mới ưng bỏ hầu bao ra để mua nhà vào thời khắc hiện nay.

Mặt khác, theo ông Võ, việc hạ phải chi bất động sản có cái khó là phí xây nhà hiện giờ khá cao. Vì vậy, để giúp danh thiếp doanh nghiệp dẫn giải bài toán về vốn, cần phải hạ mức lãi suất cho vay trung và dài thời hạn từ 16% xuống 4 – 5%. Còn theo TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính thị ngân hàng phục thì, thời khắc này đầu tư vào bất động sản là kênh tốt.

Hiện tại, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã rất đuối vốn, thậm chí là cạn vốn, họ phải bán tống nhiều đề án với mức giảm từ 30 – 40% tùy theo phân khúc, thời khắc và dự án. So với mức giá mà cách đây 2 năm, thì quả là nhiều người nằm mộng mị cũng không có. Mặt khác, thị trường chứng khoán cũng đang có dấu hiệu ấm lên, đây cũng là tín hiệu tốt cho thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Minh, giám đốc sàn giao dịch bất động sản Phát Đạt (đường Lê Văn Lương kéo dài, Hà Nội) thì việc hạ lãi suất này đồng cân có tác dụng đối với danh thiếp nhà đầu tư và người mua nhà. Thực tế đối với nhiều doanh nghiệp bất động sản thì không có tác động nhiều. Lý bởi chưng được ông Minh đưa ra là, vấn đề của danh thiếp chủ đầu tư hiện giờ là không bán được hàng, tức là không có người mua. Vì vậy, dầu lãi suất có giảm bao lăm đi nữa, thì thời khắc này, nhiều chủ đầu tư cũng chưa dám vay bởi vì lo ngại sẽ phải vừa "ôm" hàng, vừa trả hàng tỷ đồng mỗi tháng đồng cân lãi suất.

"Thời gian vừa qua, doanh nghiệp đã quá điêu đứng, bởi chưng vậy họ cũng sẽ cẩn trọng hơn trong các quyết định đầu tư của mình. Ngay cả nhiều đề án đã sắp hoàn trả thành, chủ đầu tư cũng không dám vay vốn làm tiếp, mà chờ các động thái mới từ thị trường", ông Minh cho biết thêm.

Không có nhận xét nào:

Phát triển bởi: Bí Quyết Làm Đẹp - Chăm Sóc Da - Email: buonhangnga.com@gmail.com - Seo bởi: Dịch vụ seo - Hotline: 0934.661.749