Giá bất động sản đua nhau thủng đáy?

Cao cấp tới phẩm bình dân nhất loạt giảm phải chi Thông tin từ các nhà đầu tư trên sàn giao thiệp Hòa Phát Land cho biết, sáng 16/10 đề án Mandarin Garden sẽ chào bán quy mô lớn đợt hai với mức giá thấp hơn nhiều so với đợt trước đó phê duyệt hình thức giao nhà xây thô. Theo đó, giá như căn hộ Mandarin Garden giảm xuống còn 28 triệu đồng/m2. Và có nhẽ đây sẽ lại là một cú "sốc" lớn đối với thị trường học BĐS ở mảng BĐS cao cấp, sau vụ hạ giá mà xuống 10 triệu/m2 tại dự án Đại Thanh ở mảng BĐS bình dân.

Có thể nói, mức chớ chi 28 triệu đồng/m2 là 1 bước đột phá ở phân khúc cao cấp - vốn đã 1 thời đứng vững ở mức 2.000-3.000 USD/m2. Cũng ở mảng cao cấp, chủ đầu tư Dự án Golden Land cũng mở bán căn hộ với 3 loại giá khác nhau, dao dộng từ 22,7-27 triệu đồng/m2 (so với mức giá cũ 34 triệu đồng/m2) tùy theo hình thức giao nhà xây thô, nội thất căn bản hay nội thất cao cấp.

Ở mảng bình phẩm dân, Xí nghiệp Xây dựng Tư nhân mệnh 1 Lai Châu tuần vừa qua đã gây náo động thị trường học với thông tin giảm mạnh giá như căn hộ trong tổ hợp khu tập thể Đại Thanh (nằm trên đường 70, ngã tư cầu Tó, quận Hà Đông - ngoại ô Hà Nội) xuống chỉ còn 10 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT), thấp hơn cả nhà ở thu nhập thấp mà nhiều dự án đèn trang trí trên địa bàn Hà Nội đã bán. Trên thực tế, doanh nghiệp này không áp dụng mức chớ chi nói trên với tất cả các căn hộ, mà đồng cân với các căn hộ 1 phòng ngủ loại diện điển tích 36m2, 38,4m2 và 47,3m2 khu CT10, và danh thiếp căn còn lại tầng 30-31 CT8 khu tập thể Đại Thanh, nhưng động thái này đã thực sự lôi cuốn sự quan tâm của giới đầu tư, khách hàng.

Cũng chính thị Xí nghiệp Xây dựng Tư nhân dịp mệnh 1 Lai Châu hồi tuần đầu tháng 9 đã quyết định giảm thêm phải chi bán cư xá VP3 Linh Đàm (quân Hoàng Mai) thêm 3 triệu đồng/m2, nâng tổng số mệnh chỉ giảm qua 2 đợt lên tổng cộng 10 triệu đồng/m2. Như vậy, mức giá như căn hộ ngày nay còn 22 - 23 triệu đồng/m2. Trước đó, sáng 2/10, Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai đã chính thức cho mở cửa căn hộ mẫu dự án Thanh Bình nằm trên đường Nguyễn Hữu Thọ, quận 7, TPHCM cho khách đầu hàng tham quan để chuẩn bị chào bán ra thị trường.

Theo đó, Hoàng Anh Gia Lai sẽ bán "phá giá" 620 căn hộ với giá mà trung bình từ trên dưới gần 20 triệu đồng/m2 trở lên (giao nhà thô và chưa thuế phải chi trị gia tăng), đúng như bầu Đức đã tuyên cha tại cực kì hội cổ đông thường niên năm 2012, tổ chức cuối tháng 4 vừa qua. Theo đó, mức giá nói trên đồng cân bằng khoảng 50% so với danh thiếp dự án có cùng vị trí. Dự án Thanh Bình nằm cách quận 1 trên dưới 1,5km, nơi mà 1 số mệnh đề án có mức giá như khoảng trên 30 triệu đồng/m2. Trong 1 động thái mới nhất, Hiệp hội BĐS Việt Nam và CLB Bất động sản Hà Nội cũng vừa cho biết, hai cô đơn vị này sẽ tổ chức một phiên chợ BĐS với sự tham gia của 50 đề án BĐS bán biệt đãi vào ngày 19-21.10 sắp tới tại Hà Nội.

Mức giá mà các sản phẩm được chào bán nghiêng ngả từ 14-25 triệu đồng/m2 cùng với nhiều biệt đãi được trên dưới 30 chủ đề án như Vinaconex, Viglacera, Hanco9, Hải Phát, Hồng Hạc Đại Lải (với các dự án như Berriver Long Biên, Flamingo Đại Lải, The Pride)… cùng kết hợp với danh thiếp ngân quy hàng như Seabank, Bưu điện Liên Việt, Maritime Bank đưa ra.

Những mảng xanh tạo sự êm đềm trước khi thị trường học sụp đổ. Những biến diễn trên cho thấy một tín hiệu khoan giếng phải chi rẻ nữa cho thấy danh thiếp lẻ loi vị trong lĩnh vực này đang gắng thay đổi tư duy kinh doanh trong bối cảnh thị trường học BĐS đang ở thời điểm khó khăn nhất từ trước tới nay. Các chủ đầu tư buộc phải điều chỉnh lại giá bán, không còn dám gắng thủ với lòng tham lợi nhuận cao, thậm chí hài lòng thua lỗ.

Giảm phải chi chưa chắc đã bán được Đúng như dự đoán của nhiều chuyên gia, giá BĐS sản đang giảm mạnh. Động thái đồng loạt giảm phải chi của 1 số doanh nghiệp BĐS từ Bắc chí Nam gần đây tiếp tục rấy lên 1 niềm tin là làn sóng hạ giá như căn hộ thực sự đang diễn ra và có trạng thái còn kéo dài. Điều này hình như không bất ngờ đối với những người làm trong lĩnh vực xây dựng.

Giám đốc một doanh nghiệp chuyên cung cấp cần trục hạng vừa cho các công đệ trình xây dựng tại khu vực miền Bắc cho biết, trong sáu tháng qua ông không ký được thêm 1 hiệp đồng cung cấp cần cẩu nào cho các dự án xây dựng tại Hà Nội nói riêng và khu vực miền Bắc nói chung. "Hồi đầu năm, công ty ngạc nhiên ký được vài hợp đồng. Khi đó, một mệnh doanh nghiệp BĐS còn tẹo tia hy vọng về tác dụng của các chính sách tương trợ hoặc còn tin rằng thị trường học sẽ sớm tan băng. Họ vùng vẫy tìm chỉ để tiếp tục khai triển danh thiếp dự án của mình. Nhưng cũng ngay sau đó, bước vào đầu quý II, và cho tới bây giờ, vớ cả đều đã trở lại tình trạng bất động. Đi dọc đường Lê Văn Lương kéo dài, có trạng thái thấy ngay, đồng cân còn vài đề án đang thi công một cách nhỏ giọt", ông giám đốc chia sẻ.

Theo vị này, việc danh thiếp doanh nghiệp BĐS giảm phải chi và sẽ tiếp tục giảm giá như là tất yếu vì chưng sức chịu đựng của danh thiếp chủ đầu tư đều đã không còn. Việc gắng tình trì hoãn không giảm chớ chi cũng không còn được bao lâu vì với các khoản nợ cho mỗi đề án trên dưới vài trăm tỷ thì lãi vài chục tỷ/tháng thì doanh nghiệp chẳng thể chịu nổi. Theo tính toán của một chuyên gia tài chính, trước đây, khi thị trường học sôi động, có những dự án găm hàng, không bán ra ồ ạt mà bán nhỏ giọt, trước hết cho cán bộ nhân dịp viên trong lẻ loi vị, với giá mà 2.000, và trên 2.000 USD/m2, thì nay đều rơi vào bế tắc. Cho mặc dù đã xây được gần 10 tầng nhưng giờ xây tiếp kiến cũng khó mà để đấy thì khoản vay 500-600 tỷ đồng sẽ khiến gia tộc tắt hơi chìm vì lãi. Khả năng giảm phải chi là không tránh khỏi, trừ trường hợp chấp nhận phá sản, chịu tội, đẩy nợ cho ngân hàng".

Trong khi đó, danh thiếp dự án khởi công mới không giảm giá cũng sẽ không có người mua vì tình trạng chung hiện nay là thị trường còn rất ít người dám đầu cơ BĐS và cũng không có nhiều người có nhu cầu sẵn sàng bỏ chỉ ra mua nếu giá như không thực sự thấp. Trở lại trường học hợp dự án chống thấm nhà Đại Thanh. Còn nhớ, trước khi quyết định giảm giá xuống 10 triệu đồng/m2, dự án này đã có một đợt giảm khá mạnh từ 14 - 14,7 triệu đồng/m2 xuống 13 triệu đồng/m2. Khi đó, thực sự cũng đã có nhiều người dân có nhu cầu, thậm chí dân đầu cơ cũng đã tham gia mua.

Tuy nhiên, giao thiệp đã không nhiều như thông tin nhiều người nhận được. Việc tiếp kiến thô lỗ giảm giá mà mạnh về 10 triệu đồng/m2 đã phần nào cho thấy doanh nghiệp đang cố kỉnh "đẩy hàng" và sức mua thật sự không cao như man di người nghĩ. Cú hạ phải chi xuống 10 triệu đồng/m2 cho khách hàng phục mới của Đại Thanh có trạng thái khiến chủ đầu tư bán được nhiều hàng đợt này. Và rõ ràng, đây cũng là áp lực đối với danh thiếp doanh nghiệp BĐS khác trong việc buộc phải hạ giá như sản phẩm của mình. Với sự hẫng của những người mua trước đó, tâm lý đợi chờ các dự án khác "giảm thực sự" sẽ lại tăng lên.

Việc giảm giá mà và khuynh hướng bán tống căn hộ gần đây, theo nhiều chuyên gia, là điều động cực kì bình phẩm thường. Trong bối cảnh các ngân đầu hàng vẫn đang quay cuồng với đống nợ xấu cao ngất, tiếp kiến tục siết chặt cho vay BĐS thì chuyện doanh nghiệp BĐS níu giữ giá như cao, để lãi nhiều sẽ không thể kéo dài được lâu. Thị trường sẽ buộc giá mà các sản phẩm BĐS trở về đúng với quy luật cung cầu.

Không có nhận xét nào:

Phát triển bởi: Bí Quyết Làm Đẹp - Chăm Sóc Da - Email: buonhangnga.com@gmail.com - Seo bởi: Dịch vụ seo - Hotline: 0934.661.749